เมนูปิด

 

เลขที่หนังสือ: กค 0706/พ./6062
วันที่: 26 มิถุนายน 2546
เรื่อง: ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของสินค้าประเภทนม
ข้อกฎหมาย: มาตรา 81(1)(ข)
ข้อหารือ: หารือกรณีการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของการประกอบกิจการนม ราย บริษัท ซ. ว่าจะต้องเสีย
ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่
1. นมสดพร่องมันเนยเป็นนมที่ไม่มีการปรุงแต่ง เพียงแต่ผ่านขั้นตอนของการสกัดไขมัน
ออกจากน้ำนมดิบบางส่วน จะเหลือไขมันประมาณ 2%
2. Whipping Cream เป็นส่วนของไขมันที่สกัดออกจากน้ำนม เป็นครีมที่ไม่ได้มีการปรุงแต่ง
แต่บางครั้งจะใส่สเตบิไรเซอร์เพื่อปรับความมันของนม ซึ่งจะมีไขมันประมาณ 35% กรณีที่ใส่สเตบิไรเซอร์
จะถือว่าเป็นการปรุงแต่งหรือไม่
3. Half Cream เป็นส่วนของไขมันที่สกัดออกจากน้ำนมเหมือน Whipping C ream แต่จะ
ไม่มีการใส่สเตบิไรเซอร์ และไม่มีการปรุงแต่งซึ่งจะมีไขมันประมาณ 10-12%
แนววินิจฉัย: นมสดพร่องมันเนยที่ไม่มีการปรุงแต่ง และ Half Cream ซึ่งเป็นส่วนของไขมันที่สกัดออกจาก
นมที่ไม่มีการใส่สเตบิไรเซอร์ ได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ส่วน Whipping Cream ซึ่งเป็น
ส่วนของไขมันที่สกัดออกจากน้ำนมที่มีการใส่สเตบิไรเซอร์ เนื่องจากเป็นการปรุงแต่ง รส กลิ่นหรือสี จึง
ไม่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งนี้ ตามมาตรา 81(1)(ข) แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับข้อ 1(3)
ของคำสั่งกรมสรรพากร ที่ ป.29/2535 เรื่อง การขายสัตว์ไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตตามมาตรา
81(1)(ข) แห่งประมวลรัษฎากร ลงวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2535
เลขตู้: 66/32529


 

ปรับปรุงล่าสุด: 22-05-2020