เลขที่หนังสือ | : กค 0706/พ./6062 |
วันที่ | : 26 มิถุนายน 2546 |
เรื่อง | : ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของสินค้าประเภทนม |
ข้อกฎหมาย | : มาตรา 81(1)(ข) |
ข้อหารือ | : หารือกรณีการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของการประกอบกิจการนม ราย บริษัท ซ. ว่าจะต้องเสีย ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ 1. นมสดพร่องมันเนยเป็นนมที่ไม่มีการปรุงแต่ง เพียงแต่ผ่านขั้นตอนของการสกัดไขมัน ออกจากน้ำนมดิบบางส่วน จะเหลือไขมันประมาณ 2% 2. Whipping Cream เป็นส่วนของไขมันที่สกัดออกจากน้ำนม เป็นครีมที่ไม่ได้มีการปรุงแต่ง แต่บางครั้งจะใส่สเตบิไรเซอร์เพื่อปรับความมันของนม ซึ่งจะมีไขมันประมาณ 35% กรณีที่ใส่สเตบิไรเซอร์ จะถือว่าเป็นการปรุงแต่งหรือไม่ 3. Half Cream เป็นส่วนของไขมันที่สกัดออกจากน้ำนมเหมือน Whipping C ream แต่จะ ไม่มีการใส่สเตบิไรเซอร์ และไม่มีการปรุงแต่งซึ่งจะมีไขมันประมาณ 10-12% |
แนววินิจฉัย | : นมสดพร่องมันเนยที่ไม่มีการปรุงแต่ง และ Half Cream ซึ่งเป็นส่วนของไขมันที่สกัดออกจาก นมที่ไม่มีการใส่สเตบิไรเซอร์ ได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ส่วน Whipping Cream ซึ่งเป็น ส่วนของไขมันที่สกัดออกจากน้ำนมที่มีการใส่สเตบิไรเซอร์ เนื่องจากเป็นการปรุงแต่ง รส กลิ่นหรือสี จึง ไม่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งนี้ ตามมาตรา 81(1)(ข) แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับข้อ 1(3) ของคำสั่งกรมสรรพากร ที่ ป.29/2535 เรื่อง การขายสัตว์ไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตตามมาตรา 81(1)(ข) แห่งประมวลรัษฎากร ลงวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 |
เลขตู้ | : 66/32529 |