เลขที่หนังสือ | : กค 0702/พ./2383 |
วันที่ | : 2 พฤษภาคม 2566 |
เรื่อง | : ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการผลิตเนย |
ข้อกฎหมาย | : ตามมาตรา 81 (1) (ข) แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับข้อ 1 (4) ของคำสั่งกรมสรรพากร ที่ ป. 29/2535ฯ ลงวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 |
ข้อหารือ | : กรณีผลิตภัณฑ์เนยที่สหกรณ์ ผลิตมาจากน้ำนมวัวดิบ แยกครีม ผ่านอุณหภูมิ นำเข้าเครื่องปั่นเนยโดยใช้ครีม (38 - 40%) 120 - 160 กิโลกรัม ต่อน้ำเย็น40 ลิตร โดยบรรจุใส่ถุงพลาสติก ขนาด 1 กิโลกรัม และ 5 กิโลกรัม ไว้เพื่อจัดจำหน่าย จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ อย่างไร |
แนววินิจฉัย | : การได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามมาตรา 81 (1) (ข) แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับคำสั่งกรมสรรพากรที่ ป. 29/2535ฯ ลงวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 สินค้านั้นจะต้องอยู่ในสภาพสด หากมีการจัดทำหรือปรุงแต่งโดยวิธีการอื่นก็เพื่อรักษาสภาพไว้เพื่อมิให้เสีย เป็นการชั่วคราวเท่านั้น กรณีผลิตภัณฑ์เนยตามข้อเท็จจริง เป็นการนำน้ำนมวัวดิบไปแปรรูปหรือแปรสภาพเป็นอาหารหรือสินค้าอื่นแล้ว มิใช่กระบวนการเพื่อรักษาสภาพสินค้ามิให้เสียเป็นการชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้น การขายอาหารหรือสินค้าดังกล่าวจึงไม่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81 (1) (ข) แห่งประมวลรัษฎากร ประกอบกับข้อ 1 (4) ของคำสั่งกรมสรรพากรที่ ป. 29/2535ฯ ลงวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 |