เมนูปิด

เลขที่หนังสือ :   กค 0702/2188
วันที่ :   27 เมษายน 2569
เรื่อง :   ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการนำเข้าสินค้าเพื่อใช้ผลิตอาหารสัตว์
ข้อกฎหมาย :   มาตรา 81 (2) (ก) มาตรา 81 (1) (ง) แห่งประมวลรัษฎากร
ข้อหารือ :   บริษัท A (บริษัทฯ) ได้นำเข้าสินค้าจำนวน 3 รายการ ดังต่อไปนี้ เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผสมในการผลิตอาหารสัตว์ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่สามารถใช้ในการบริโภคสำหรับคนได้
    1. NEW ZEALAND FISH OIL – FOR ANIMAL FEED (น้ำมันปลา) ประโยชน์และการใช้งาน คือ ช่วยพัฒนาพื้นฐานโครงสร้างร่างกายให้แข็งแรงและมีความต้านทานโรคมากขึ้น ช่วยในการเจริญเติบโต สร้างภูมิคุ้มกันในสัตว์น้ำ
    2. CALIBRIN A (แคลิบริน เอ) ประโยชน์และการใช้งาน คือ เป็นสารจับสารพิษจากเชื้อรา ในระบบทางเดินอาหารของสัตว์
    3. SODIUM HUMATE (FOR ANIMAL FEED USE) (โซเดียมฮูเมท) ประโยชน์และการใช้งาน คือ ช่วยเสริมกระบวนการเผาผลาญเพื่อเร่งการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสัตว์
    สินค้าทั้ง 3 รายการดังกล่าวไม่เป็นอาหารสัตว์ที่จะต้องขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์ตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558 แต่ต้องขออนุญาตนำเข้าจากกรมปศุสัตว์ ซึ่งบริษัทฯ ได้รับอนุญาตให้นำเข้าอาหารสัตว์ตามใบอนุญาตนำเข้าอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะ (แบบ บ.น.ส.1) และได้รับอนุญาตให้นำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ดังกล่าวจากกรมปศุสัตว์
    บริษัทฯ จึงขอหารือว่า การนำเข้าสินค้าดังกล่าวเป็นการนำเข้าอาหารสัตว์ซึ่งได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่
แนววินิจฉัย:   กรณีบริษัทฯ ได้นำเข้าอาหารสัตว์ประเภทที่ไม่ต้องขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์ตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ฯ แต่ต้องขออนุญาตนำเข้าจากกรมปศุสัตว์ หากสินค้าดังกล่าวได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าเป็นอาหารสัตว์ตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ฯ การนำเข้าสินค้าดังกล่าว ย่อมได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81 (2) (ก) ประกอบกับมาตรา 81 (1) (ง) แห่งประมวลรัษฎากร

 

ปรับปรุงล่าสุด: 27-05-2026